Cây xoài có những loại hoa nào và 8 điều cần lưu ý

Hoài Lê - 1 năm trước

Bạn đang tìm cây xoài có những loại hoa nào hãy để Nội Thất UMA gợi ý cho bạn qua bài viết Cây xoài có những loại hoa nào và 8 điều cần lưu ý nhé.

New Page

🏠 Danh mục thực vật, trái cây, cây ăn trái (trái)

cây xoài

  • 52,061
  • Liên hệ Phòng QLCL: 0336.180068

Bệnh và sâu bệnh xoài

Quảng cáo của CNCT

trang mạng

Hướng dẫn về cây xoài: Giới thiệu về cây xoài. Giá trị dinh dưỡng, chăm sóc, sâu bệnh hại cây xoài. và các bài viết liên quan…

Tên tiếng anh/tên khoa học: Mango

Luật khoa học: Mangifera indica L.

Nó thuộc họ Anacardiaceae.

Nguồn gốc cây xoài

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới. Có nguồn gốc từ miền đông Ấn Độ và các khu vực giáp ranh như Miến Điện, Việt Nam và Malaysia.

Xoài chín có màu vàng đẹp mắt. Vị chua ngọt, thơm, xoài chín được dùng ăn tươi, đóng hộp, làm nước ép, kẹo, kem, sấy khô phục vụ tiêu dùng trong nước hoặc xuất khẩu.

Đặc điểm của cây xoài

– Rễ: Phần lớn rễ phân bố ở tầng đất từ ​​0-50 cm ở nơi có mực nước ngầm thấp hoặc đất pha cát. Rễ có thể ăn rất sâu (6-8 m), tuy nhiên phần lớn rễ tập trung trong khoảng 2 m tính từ gốc.

– thân, tán, cây lớn Cây sinh trưởng mạnh, cao 10-20 m, tán dày ở nơi thoáng, chiều cao cây và đường kính tán tương đương nhau. Tán cây lớn hay nhỏ tùy loài.

cây xoài

cây xoài

– Lá và cành non, lá đơn, mọc so le, phiến lá thuôn, mép nhẵn, có mùi thơm.

Một năm xoài ra 3-4 chồi tùy theo giống, tuổi, thời tiết và tình trạng dinh dưỡng. Một cây con tạo ra nhiều chồi non hơn một cây đơm hoa kết trái. Cây già khó đâm chồi nảy lộc. Lá non sau 35 ngày chuyển sang màu xanh hoàn toàn. Mỗi khi lá Cành xoài cao 20-30 cm.

Hình thái hoa, lá, quả xoài.

Hình thái hoa, lá, quả xoài.

– Hoa: Hoa hợp thành chùm kép ở ngọn cành, chùm hoa dài khoảng 30cm, có 200-400 hoa. Mỗi chùm thường có 2 loại hoa: hoa lưỡng tính và hoa đực. Tỉ lệ hoa đực và hoa lưỡng tính trên cây phụ thuộc vào giống và điều kiện khí hậu ở địa điểm trồng. Thường thì hoa lưỡng tính chiếm từ 1-36%. Xoài là cây thụ phấn chéo, thụ phấn nhờ côn trùng là chủ yếu. Thời gian tiếp nhận hạt phấn của nhụy rất ngắn, chỉ sau vài giờ. Ở xoài nhụy thường chín trước, thời gian tốt nhất để nhụy tiếp nhận hạt phấn là lúc mặt trời mọc, trong khi đó nhị đực tung phấn chỉ vào khoảng 8-10 giờ sáng. Sự không trùng hợp này là nguyên nhân cản trở sự thụ phấn và thụ tinh của xoài.

Hoa nhỏ, màu vàng, có 5 lá đài nhỏ, có lông ở mặt ngoài, 5 cánh hoa có tuyến mật, 5 nhị nhưng chỉ có 1-2 nhị sinh sản. Bầu trên, thường chỉ có một lá noãn chứa 1 noãn. Cây thuộc dạng quả hạch, chín màu vàng, thịt vàng, ngọt, thơm, nhân có xơ. Hạt rất to.

– Quả: xoài chín có màu vàng hấp dẫn, có vị chua ngọt, mùi thơm ngon. Xoài chín được ăn tươi, đóng hộp, làm nước trái cây, mứt kẹo, kem, sấy khô để tiêu thụ nội địa hay xuất khẩu.

Hình thái hoa xoài

Hình thái của hoa xoài

hình xoài

Hình thái trái xoài

Phân loại xoài, giống xoài

Xoài có rất nhiều giống, nhưng có 2 nhóm giống cơ bản là nhóm Ấn Độ (hạt đơn phôi) và nhóm Đông Nam Á (hạt đa phôi). Nhóm đơn phôi thường cho trái quanh năm.

– Xoài cát Chu : Phẩm chất trái ngon, thịt thơm ngọt có vị hơi chua, dạng trái hơi tròn, trọng lượng trái trung bình 250 – 350gr, vỏ trái mỏng. Đây là giống xoài ra hoa rất tập trung và dễ đậu trái, năng suất rất cao.

xoài cát

Xoài cát chu

– Xoài cát Hòa Lộc: Xuất phát từ Cái Bè (Tiền Giang), xoài có trái to, trọng lượng trái 400 – 600gr, thịt trái vàng, dẽ, thơm, ngọt, hạt dẹp, được coi là giống xoài có phẩm chất ngon. Thời gian từ trổ bông đến chín trung bình 3, 5 – 4 tháng.

Xoài chín

Xoài cát Hòa Lộc

– Xoài Tứ Quí: Tán thưa, lá to bản, mép gợn sóng. Trái nặng trung bình 320gr, hình bầu dục, đầu trái nhọn, vỏ mỏng láng, màu vàng đẹp, ngọt, thơm, hạt nhỏ. Từ khi nở hoa đến thu hoạch 115 ngày.

xoài tứ quý

Xoài tứ quý

– Xoài Xiêm: Phẩm chất tương đối ngon, cơm vàng, thịt dẽo, mịn, hạt nhỏ, vỏ trái dày. Đây là giống dễ đậu trái, năng suất cao.

xoài xiêm

Xoài xiêm

– Xoài Tượng : Là giống xoài ăn còn xanh chấm mắm đường rất được ưa chuộng, , vỏ màu xanh nhạt, cơm xoài nhai giòn rau ráu, mùi thơm và vị chỉ chua thoang thoảng. Loại này trồng rất nhiều ở các vùng miền trung.

tượng xoài Bình Định

Xoài tượng Bình Định

– Xoài Thanh Ca: Là giống xoài ăn xanh, cây phát triển mạnh, lá thon dài, đầu hơi nhọn, trái dài hơi cong, nặng trung bình 300gr.

thanh xoài Bình Định

Xoài thanh ca Bình Định

– Xoài tím: Đây là giống xoài lai, trong đó có một giống xoài vỏ hồng Hong Ju của Đài Loan. Khi phát triển đầy đủ, trọng lượng trung bình của xoài từ 0,8-1,2 kg quả. Trái xoài tím có hình dạng hình trứng, vỏ căng mịn. Giống cây có khả năng kháng sâu bệnh tốt. Cây xoài cao trung bình từ 3-4m, thích hợp trồng ở khu vườn nhỏ, thậm chí có thể trồng làm cảnh. Thịt xoài bên trong có màu vàng sậm, mùi thơm và ngọt. Tuy nhiên, khi quả còn xanh, xoài chua hơn các giống thường thấy. Xoài xanh thường được chế biến thành các món nộm, ăn thường. Xoài tím cho trái chín từ tháng 8 đến tháng 9. Cây trồng rất ưa ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Xoài Tím Đài Loan

Xoài tím lai Đài Loan

– Xoài Bắc úc: Xoài vùng Bắc Úc (Northern Territory Mango) là một loại trái cây có giá trị kinh tế rất cao. Vụ mùa thu hoạc này thường bắt đầu từ thứ 6 đầu tiên của tháng 10. Tuy nhiên, vụ mùa sẽ thay đổi tùy vào từng năm, phụ thuộc vào sự thay đổi của mùa vụ. Trái xoài trên cây sẽ chuyển dần từ màu xanh sang màu đỏ hồng. Đến trái cây khi chuyển sang màu vàng đồng nghĩa với việc nó đã đến lúc được thu hoạch.

xoài bắc úc

Xoài Bắc Úc

– Xoài Thái Lan: Xoài thái cho trái tròn dài, hơi cong ở phía đuôi, vỏ xanh đậm có thể ăn xanh, chín đều rất ngon. Với kỹ thuật trồng cây xoài Thái Lan đơn giản nên hiện nay người dân rất ưa trồng loài cây này.

Xoài Thái Lan

Xoài Thái Lan

Thành phần hóa học có trong quả xoài

Quả xoài có giá trị dinh dưỡng cao, thịt quả có hàm lượng vitamin B, C chiếm từ 2 – 3%, đường chiếm 20% (là loại đường đơn được hấp thu hoàn toàn), Axitsitric, Caroten (tiền sinh tố A) 15%.

Quả chứa nhiều caroten và vitamin B1, B2 và C. Hạch quả chứa nhiều tinh bột, dầu và tanin. Lá chứa tanin và một hợp nhất flavonoid là mangiferin. Vỏ thân chứa 3% tanin và mangiferin.

Giá trị sử dụng của xoài trong cuộc sống

ใน 100g ส่วนของมะม่วงสุกมีสารอาหาร (FAO, 1976): น้ำ 86.5g; กลูโคส 15.9g; โปรตีน 0.6g; ไขมัน 0.3g; เถ้า 0, 6g; แร่ธาตุ: Ca 10 มก., P 15 มก., Fe 0.3 มก.; วิตามิน: A 1880 ไมโครกรัม, B1 0.06 มก., C 36 มก.; ให้พลังงาน 62 แคลอรี 78% ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการต่อวัน ดีต่อพัฒนาการ ผิวหนัง และสายตาของเด็ก 46% ของความต้องการวิตามินซี มะม่วงเขียวฝานบาง ๆ แห้งหรือแห้งเป็นแหล่งวิตามินซีธรรมชาติที่อุดมไปด้วย

trang mạng

ผลของมะม่วงสุก

– มะม่วงสุกมีฤทธิ์บำรุงสมอง มีประโยชน์ สำหรับคนทำงานเกี่ยวกับสมอง ประสาท ซึมเศร้า กินมะม่วงสุกน้อย เป็นยาระบาย กินมากจะท้องร่วง คนหงุดหงิด ผดร้อน ฝี อย่ากินมะม่วงมากกว่า 2 ลูกต่อวัน อย่ากินเมื่อหิวหรือหลังอาหารอิ่ม ผู้ที่มีไข้ แผลหนอง แผลในกระเพาะ รูมาติซั่ม ผื่นแพ้ตามผิวหนัง กรดในกระเพาะต่ำ (น้ำย่อยน้อย) ไม่ควรรับประทานมะม่วงสุก เช่นเดียวกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

 – มะม่วงสุกช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต้านการอักเสบ ป้องกันมะเร็ง ลดไขมัน ปรับปรุงระบบย่อยอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันมะเร็งลำไส้ ท้องผูก).

 ตามตำรับยาแผนโบราณ มะม่วงสุกมีรสหวาน เปรี้ยว เย็น สรรพคุณ ขับลม แก้ท้องอืด แก้อาเจียน แก้ร้อนใน ทำให้สดชื่น ขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย และขับเสมหะ นิยมใช้ในกรณีที่ไอเพราะความร้อน เสมหะข้นเหลือง ย่อยอาหารไม่ดี โรคเม็ดเลือดแดงแตก โรคประสาทอ่อน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ท้องผูก เป็นตะคริวง่าย… ไหม้ ปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด เปลือกมะม่วงสุกมีฤทธิ์รักษาอาการไอเป็นเลือด ห้ามเลือดในมดลูก และเลือดออกในลำไส้ มักใช้ในรูปของเหลว เติมเปลือกมะม่วงน้ำ 10 กรัมต่อน้ำ 120 มล. แล้วดื่มทุกๆ 1-2 ชั่วโมงต่อช้อนชา เปลือกมะม่วงยังใช้ทำน้ำส้มสายชู

Ứng dụng xoài để sản xuất nước xoài cô đặc

การประยุกต์ใช้มะม่วงในการผลิตน้ำมะม่วงเข้มข้น

ผลของมะม่วงเขียว

– มะม่วงเขียว มีวิตามินซีมาก มีสารฉุนมาก ทำให้ท้องผูกได้ ไม่ควรกินตอนท้องว่าง

– เมล็ดในของผลมะม่วง (เมล็ดมะม่วง) มีแป้ง น้ำมัน แทนนิน กรดแกลลิกอิสระ รสขมอยู่มาก ฤทธิ์แก้ไอ บำรุงกระเพาะ ช่วยย่อยอาหาร ใช้รักษาอาการไอ บิด ท้องเสีย ยกเว้นหนอนพยาธิ เม็ดมะม่วงแห้ง เอาเมล็ดออก นำมาคัดหยาบ บดละเอียด ดื่มวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1-5 กรัม กับน้ำเดือดให้เย็น

ผลของใบมะม่วง

– ใบมะม่วงมีสารแทนนินและสารประกอบฟลาโวนอยด์ที่เรียกว่าแมงจิเฟอริน มีฤทธิ์ขับลม ขับปัสสาวะ ล้างพิษ และทำให้หยุดนิ่ง ใช้ในการรักษาโรคทางเดินหายใจส่วนบน: อาการไอ, โรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลันและเรื้อรัง; รักษาภาวะน้ำคั่ง ใช้ภายนอกเพื่อรักษาผิวหนังอักเสบคัน ใบสามารถนำมาต้มน้ำเพื่อล้างหรือนึ่ง

หมายเหตุ ใบมะม่วงมีพิษ โปรดใช้ความระมัดระวัง ห้ามใช้ในเด็กและสตรีมีครรภ์

ผลของเปลือกต้นมะม่วง

– เปลือกต้นมะม่วงมีสารแทนนินและแมงจิเฟอริน 3% ฤทธิ์ฝาดเยื่อเมือก สะสม ฆ่าเชื้อโรค ใช้รักษาอาการไอ เจ็บคอ ปวดฟัน เปลือกสด 50-60g (แห้ง 20-30g) ล้างให้สะอาด ผสมกับแอลกอฮอล์หรือเกลือเล็กน้อย อมวันละ 4-5 ครั้ง อมไว้ประมาณ 10 นาที บ้วนปากแล้วบ้วนทิ้ง รับประทานหลังอาหารและก่อนนอน

ที่มา: Admin สรุป

ดูหัวข้อเพิ่มเติม: ต้นมะม่วง , ไม้ผล

Ad by CNCT

trang mạng

Bài quảng cáo

  • trang mạngBán hóa chất hỗ trợ tạo dáng cây cảnh Cổ, Kỳ, Mỹ
  • trang mạngBán dịch rong biển (Seaweed extract powder) dạng bột tan 100%
  • trang mạngBán Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC (ATONIK)
  • trang mạngBán Chlormequat clorua, Cycocel CCC (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng hoàn hảo)
  • trang mạngBán hóa chất Auxin Indole-3-butyric acid (IBA 99%) (Siêu kích thích ra rễ)
  • trang mạngBán Sắt Chelate (Fe-EDDHA-6) cao cấp tan hoàn toàn trong nước

Bài viết liên quan

  • Kỹ thuật trồng xoài sai quả trĩu cànhKỹ thuật trồng xoài sai quả trĩu cành
  • Sự thật về chất làm chín trái cây hiện nay trên thị trườngSự thật về chất làm chín trái cây hiện nay trên thị trường
  • Giải pháp giúp cây dưỡng hoa, tăng đậu trái nhờ sử dụng chất vi lượng BoGiải pháp giúp cây dưỡng hoa, tăng đậu trái nhờ sử dụng chất vi lượng Bo
  • Làm thế nào để hạn chế được rụng trái non trên cây trồng?Làm thế nào để hạn chế được rụng trái non trên cây trồng?
  • Kỹ thuật chăm sóc xoài phục hồi nhanh thời kỳ sau thu hoạchKỹ thuật chăm sóc xoài phục hồi nhanh thời kỳ sau thu hoạch
  • Xử lý xoài ra hoa trái vụ, giải quyết vấn đề mất giá dễ dàngXử lý xoài ra hoa trái vụ, giải quyết vấn đề mất giá dễ dàng

Xem thêm cây trồng khác

  • Cây bưởi Cây bưởi (Pomelo)
  • Cây cam Cây cam (Orange)
  • Cây thanh long Cây thanh long (Pitahaya, Dragon fruit)
  • Cây táo ta Cây táo ta (Jujube)
  • Cây bơ Cây bơ (Avocado)
  • Cây chôm chôm Cây chôm chôm (Rambutan)

Google dịch

Google แปลภาษา


Video Cây xoài có những loại hoa nào và 8 điều cần lưu ý

    Tôi cần tư vấn. Hãy gọi lại cho tôi

    Để lại bình Luận

    to top